ผู้เขียน หัวข้อ: สอนทำขนมปัง มาการอง ของขนมสีสันผ่องใส หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ สอนทำอาหาร  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

31-01-2018 , 05:20:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7801
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของขนมสีสันผ่องใส  หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ เรียนทำอาหารญี่ปุ่น   เรียนทำขนมปัง สอนทำขนมไทย, ขนมปัง, เรียนทำเบเกอรี่ เบเกอรี่ฝรั่งเศส
 
เพราะเหตุใดธุรกิจร้านขนมปังถึงน่าลงทุน
สามารถทำคนเดียวได้ เนื่องจากว่าหากพวกเราเริ่ม จากการรับขนมจากที่อื่นๆมาขาย นั้นก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจ้างผู้ช่วย ซึ่งผู้เดียวก็สามารถดูแลร้านได้เอง ทั้งปวง ไม่ต้องลงทุนสำหรับการว่าจ้างลูกจ้าง แล้วก็วุ่นวายกับคนจำนวนมาก
-เดี๋ยวนี้ ร้านเบเกอรี่ นั้น กับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุว่าคนรุ่นใหม่นิยม ไปนั่งตามร้านขนม เพื่อพักผ่อน นั่งคุย เจรจากับเพื่อนพ้อง หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อบรรเทา การเปิดร้านขนมแบบเต็มรูปแบบ ก็เลยตอบปัญหาข้อนี้ได้ และทำรายได้ให้กับธุรกิจได้ อย่างมาก อย่างไม่ต้องสงสัย
-ความชื่นชอบเบเกอรี่ ของคนรุ่นหลัง ที่มีเวลาน้อย เลือกกินเบเกอรี่เป็น อาหารจานด่วน หรือรองท้อง คนจำนวนไม่น้อยอาจเคยทราบคำว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เมื่อคุณเดินทางไกล หรืออยู่ในช่วงเวลาเร่งรีบ ไม่สามารถที่จะหาที่นั่งกินอาหารได้ การกินของหวานที่ซื้อข้างทาง จะช่วยทำให้คุณคลายหิวไปได้ ก่อนที่คุณจะทำธุระเสร็จ และก็ไปรับประทานอาหารมื้อใหญ่ถัดไป
การเตรียมความพร้อมก่อนลงทุนในธุรกิจเบเกอรี่
ก่อนที่จะลงทุนในธุรกิจใดๆก็จำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมกั่น ซึ่งธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ลงทุนต้องพิจารณาถึงความพร้อมก่อนการลงทุน ซึ่งได้แก่
เงินทุน
สำคัญเป็นอันดับที่หนึ่งก็เนื่องจากว่าเงินลงทุนเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยทำให้การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนการผลิตเบเกอรี่เป็นไปด้วยดี จำนวนเงินลงทุนย่อมต่างๆนาๆตามรูปแบบของธุรกิจว่าอยากได้ให้ออกมาในลักษณะใด ซึ่งก็จำเป็นต้องพินิจพิจารณาแล้วก็พินิจตามกำลังของตัวอง ด้วยเหตุว่าด้วยทั่วๆไปแล้วการลงทุนในขั้นแรกจะเน้นหนักไปที่วัสดุปกรณ์ ซึ่งถือว่าเป็นเงินลงทุนคงเดิม และก็จะได้ผลทดแทนกลับมาภายในเวลาไม่นาน ด้วยเหตุดังกล่าวควรที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ที่คุณภาพดี มีการรับประกัน แม้ว่าจะราคาแพงแม้กระนั้นมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพ
ส่วนเงินลงทุนอีกอย่างทีเรียกกันว่าต้นทุนแปรเปลี่ยนแปร อาทิเช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าพื้นที่ ค่าขนส่ง หรือรายจ่ายที่เปลี่ยนได้ ถือว่าพวกนี้เป็นเงินลงทุนที่ผู้ลงทุนเองจำเป็นต้องจัดแจงไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สามารถเงินลงทุนสามารถหมุนเวียนได้อย่างไม่ขัดข้อง
-วิชาความรู้ความเชี่ยวชาญ
จำเป็นจะต้องสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดมากมาย เพราะควรเรียนรู้ถึงใอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้และวัตถุดิบทุกสิ่งสำหรับการทำเบเกอรี่ ควรจะเรียนรู้ว่าแป้งมีกี่ประเภท น้ำตาลหรือวัตถุดิบตัวอึ่นๆมีคุณสมบัติยังไงใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่แต่ละชนิดเพื่ออะไร ยิ่งกว่านั้นยังต้องฝึกซ้อมและช่ำชองสำหรับเพื่อการทำ เบเกอรี่มากพอที่จะควบคุมประสิทธิภาพและรสได้ เพื่อให้ของหวานที่ผลิตมีคุณภาพและก็รสชาติที่เช่นกัน
ในขณะนี้ มีโรงเรียนสอนทำเบเกอรีเยอะมาก พวกเราสามารถเลือกเรียนได้ ได้ตามต้องการ ทั้งสามารถเลือกเฉพาะวิชาที่สนใจได้ ซึ่งโดยมากแม้เขาเรียนเพียงคอร์สเดียวก็สามารถเอามาปรับใช้แล้วก็ทำขายได้โดยทันที รวมทั้งการเรียนรู้สูตรรวมทั้งการทำจากเพื่อนพ้องหรือวงศาคณาญาติ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่ต้องเลยค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าห้องเรียนกับโรงเรียนสอนทำเบเกอรี่ต่างๆ
-เรียนรู้ตลาดรวมทั้งคู่แข่งขัน
ผู้สร้างควรศึกษาถึงสภาวะการตลาดเพื่อแนวทางการทำความรู้ความเข้าใจสำหรับในการดำเนินธุรกิจของพวกเรา ควรศึกษาค้นคว้าว่ากาตลาดเบเกอรี่ในช่วงนั้นๆคืออะไร มีกรุ๊ปคู่ปรปักษ์จำนวนประมาณกี่ราย และก็แต่ละรายมีจุดเด่นข้อด้อยอะไรบ้าง และก็พวกเราต้องหาข้อดีของเรา และปรับกลอุบายเพื่อให้สู้กับคู่ต่อสู้ให้ได้ การ มองหา ร้านรวงสำหรับฝากขายมีความจำเป็นมากสำหรับในการที่จะช่วยให้ธุรกิจของพวกเราก้าวไปข้างหน้าหรือจะถอยหลัง ร้านค้าที่เห็นสมควรสนใจคือร้านค้าที่อยู่ในย่านชุมชน มีทำเลดี มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าไว้พร้อม มีการเคลื่อนไหวของปริมาณลูกค้ารวมทั้งหมุนเวียนผลิตภัณฑ์ทั้งวัน รวมทั้งทางร้านค้ามีลักษณะท่าทางที่จะช่วยเสนอผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อไม่ให้สินค้าของพวกเราถูกกักไว้เพื่อรอส่งคืนคืนสิ่งเดียว
-หาแหล่งวัตถุดิบที่เหมาะสมทั้งยังเรื่องราคาแล้วก็คุณภาพ
การซื้อวัตถุดิบสำหรับเฉพาะวิธีการทำเบเกอรี่ ย่อมทำให้ได้วัตถุดิบที่ราคาแพงถูกกว่าซื้อตามห้างสรรพสินค้าทั่วๆไป และยังคงได้เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับเพื่อการทำเบเกอรี่อย่างครบถ้วน
ลักษณะของธุรกิจร้านขนมปัง อาชีพอิสระ รายได้ดี
-รับขนมจากที่อื่นมาขาย
Bakery แบรนด์ HOME ของมหาวิทยาลัยราชภัฎ สวนดุสิต เป็นตัวอย่างสุด Classic ของ ร้านเบเกอรี่ ลักษณะนี้ พวกเราจะมองเห็นคนนำขนมแบรนด์ HOME มาเดินขายดังที่ต่างๆหรือจัดโต๊ะขายก็ตาม รูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่เริ่มต้นง่าย เพียงแค่ไปรับขนม แล้วก็เอามาตั้งขาย ไม่ต้องจมทุนไปกับการซื้อเครื่องอบของหวาน ไม่ต้องเปลืองแรงทำ และของหวานที่ขายอร่อยแน่นอน
- ทำขนมขายเอง
ถ้าคุณมีเงินทุนมากยิ่งขึ้นมาหน่อย แล้วก็เคยไปเรียนทำ Bakery มา หรือเชื่อมั่นในความสามารถ ธุรกิจร้านขนมปังประเภทนี้ จะทำเงินได้มากกว่า ด้วยเหตุว่าเราไม่ต้องไปรับของหวาน มาจากที่อื่น ซึ่งมีต้นทุนที่ซื้อมา แพงกว่าขนมที่เราทำเองอย่างแน่นอน แต่ก็จำเป็นต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่า เงินลงทุนที่ลงเพิ่มไป จะคุ้มกับรายได้ที่ได้มากขึ้นมาหรือไม่
- ร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มต้นแบบ
ถ้าเกิดไม่ได้อยากขายเพียงแค่ Bakery อย่างเดียว รวมทั้งมีความคิดว่าของหวานที่สร้างขึ้นมา มีดีกว่าเพียงแค่จะเป็นร้านทั่วๆไป ก็เปิดร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มแบบได้เลย เนื่องจากราคาของหวานจะขายได้แพงกว่า 2 แบบแรก โดยมีเป้าหมาย ให้เป็นจุดสำหรับเพื่อนัดพบ สำหรับคนที่มาทานขนม นั่งคุยกัน หรือนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งกับ Lifestyle ของคนสมัยใหม่ด้วย
 
สูตรคัพเค้ก
คัพเค้กมะพร้าว
เพื่อน ๆ ที่ชอบกินมะพร้าวต้องปลื้มกับคัพเค้กมะพร้าวแน่นอน เนื้อเค้กใส่มะพร้าวทุกอณู โปะด้วยครีมมะพร้าวฟรอสติ้งละมุนลิ้น และยังโรยด้วยมะพร้าวขูดอีกด้วย ยิ่งกินตอนอบสุกใหม่ ๆ ยิ่งอร่อยเลยล่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กมะพร้าว
- น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย
 - น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
 - กะทิ 1 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
 - ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 - เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
 - เกลือป่น
 - มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
ส่วนผสม ครีมมะพร้าวฟรอสติ้ง
- เนยจืด 1/3 ถ้วย
 - กะทิ 1/4 ถ้วย
 - กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 - น้ำตาลไอซิ่ง 2+1/2 ถ้วย ถึง 3 ถ้วย
 - มะพร้าวขูด (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำคัพเค้กมะพร้าว
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
 2. ทำคัพเค้กโดยตีผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ใส่กะทิและกลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมจนเข้ากัน เตรียมไว้
 3. ตีผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น และมะพร้าวขูดให้เข้ากัน
 4. วางพิมพ์มัฟฟิน 10 ถ้วยบนถาดอบ หยอดส่วนผสมคัพเค้กลงไปประมาณ 1/3 ของถ้วย นำเข้าไปอบประมาณ 18 นาที หรือจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
 5. ทำครีมมะพร้าวฟรอสติ้งโดยตีเนยจืดจนเนื้อเนียน ใส่กะทิและกลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมจนเข้ากัน ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป 2 ถ้วย ตีผสมจนเข้ากัน ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่เหลือลงไปตีให้เข้ากัน นำไปบีบตกแต่งบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ

เค้กช็อกโกแลต สูตรไร้แป้ง
สำหรับคนกลัวอ้วนมาลองทำเค้กช็อกโกแลตสูตรไร้แป้งสูตรนี้กัน อร่อยกับดาร์กช็อกโกแลตเน้น ๆ อบจนสุกก็จับแต่งหน้าด้วยไอซิ่งกับราสป์เบอร์รี
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง
• ไข่ไก่ 8 ฟอง (แช่เย็น)
 • ดาร์กช็อกโกแลตสับ 2 ถ้วย
 • เนยจืด 1 ถ้วย
 • น้ำตาลไอซิ่ง (โรยหน้า)
 • ราสป์เบอร์รี (ตกแต่ง)
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
 2. ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว ห่อพิมพ์ด้านนอกด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้
 3. ใช้เครื่องตีมือถือตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาที พักไว้
 4. ใส่ดาร์กช็อกโกแลตกับเนยจืดลงในชามทนความร้อนนำไปทำละลายบนปากหม้อต้มน้ำเดือด หรือนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่ตีไว้แล้วลงไปคนผสมให้เข้ากัน
 5. นำส่วนผสมเค้กเทใส่ลงในพิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบเนียน จับวางลงไปในหม้อที่ไซส์ใหญ่กว่า เทน้ำต้มเดือดลงไปด้านข้างพิมพ์ประมาณ 1/2 ส่วน นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 140 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 22-25 นาที เสร็จแล้วเอาเค้กออกมาพักไว้ให้เย็น นำเข้าไปแช่ตู้เย็น ก่อนเสิร์ฟโรยไอซิ่ง ตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รี

 
 
ความเป็นมาของของหวานสีสันผ่องใส มาการูนหรือมาการอง (Macaroon)
มาการูน หรือ มาการอง (Macaroon) ขนมหวานรูปวงกลมเชื้อชาติประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีชีวิตชีวาผ่องใส ใส่ไส้ตรงกลาง ชวนให้น่าอร่อย กำลังเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากมายและก็ประสบพบเห็นกันได้เยอะแยะตามห้าง ร้านขนมปัง หรือในโรงแรมเมืองไทยเวลานี้
 ใครกันแน่จะรู้บ้างว่าต้นกำเนิดที่จริงจริงของอาหารหวานทรงกลมสีสันแจ่มใสที่น่าอร่อยนี้เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มาจากคำว่า "Maccaone หรือ Maccherone" ในภาษาอิตาลี มาการองหรือมาการูน เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1553 โดยเชฟหญิงชาวอิตาลีที่มีนามว่า Catherine de Medicis ในงานสมรสของคุณกับ Duc d'Orleans หรือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2 ของประเทศฝรั่งเศส ในอีก 21 ปีต่อมานั่นเอง
มาการองหรือมาการูน เริ่มต้นเป็นของหวานที่ทำขึ้นมากล้วยๆจากอัลมอนต์ น้ำตาลและไข่ขาวเท่านั้น ซึ่งเป็นของที่มีราคาไม่แพงแล้วก็มีคุณค่าทางอาหาร มีการบันทึกไว้ว่าหลานสาวของ Catherine de Medicis และก็ชาวประเทศฝรั่งเศสใช้รับประทานเพื่อประทังชีวิตในยุคสินค้าต่างๆมีราคาแพง
กระทั่งตอนต้นศตวรรษที่ 20 ใบหน้าของ มาการองหรือมาการูน ก็เปลี่ยนไปเป็นของหวานที่มีชีวิตชีวาบาดตา รวมทั้งนำมาการูนสองแผ่นมาตามติดกันโดยมีไส้ "chocolate panache (ช็อกโกแล็ตผสมครีม)" โดย Pierre Desfontaines หลายชายของ Louis Ernest Laduree (Laduree pastry and Salon de the,rue Royale) ร้านขนมปังโด่งดังในฝรั่งเศส
วิธีการทำมาการองโดยประมาณคือ การผสมไข่ขาว น้ำตาลทราย แล้วก็อัลมอนด์ล้วนๆบดละเอียดจนถึงเป็นผุยผงคล้ายแป้ง เรียกส่วนประกอบนี้ว่า เมอแรงก์ (meringue) ตักเมอแรงก์ใส่กรวยแล้วบีบลงบนถาดอบเป็นชิ้นกลมๆขนาดเล็ก และต้องตากทิ้งเอาไว้สักพักแล้วจึงนำเข้าเตาอบ ออกมาเป็นฝามาการอง (Shell) แล้วทำไส้สอดไว้กึ่งกลาง
 แนวทางการทำมาการองเจ้าตำรับ ไม่เหมือนกันตั้งแต่แนวทางเตรียมเมอแรงก์แบบที่นิยมทำกันในปัจจุบัน วิธีการทำมาการองแบบเจ้าตำรับนั้นจำต้องใช้แนวทางจัดเตรียมเมอแรงก์แบบ "เฟรนช์ เมอแรงก์ (French Meringue)" คือการตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายแบบไม่ต้องต้ม ใช้มือเบาๆตีไปเรื่อยๆซึ่งเป็นแนวทางดั้งเดิมที่คนประเทศฝรั่งเศสทำมาเมื่อร้อยปีให้หลัง ร้านมาการองที่โด่งดังในปัจจุบันของประเทศฝรั่งเศสก็ยังคงใช้วิธีดั้งเดิมนี้อยู่ แต่ตอนนี้คนส่วนมากไม่มีใครทำแล้ว เพราะแนวทางการทำยุ่งยากกว่าวิธีต้มน้ำตาลด้วยความร้อนซึ่งจะทำให้ผิวของมาการองแตกต่าง และแบบเริ่มแรกต้องใช้เวลาตากที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึงจะนำเข้าอบได้ ในช่วงเวลาที่แนวทางต้มน้ำตาล ทิ้งไว้เพียงแต่ 15 นาที ก็นำเข้าเตาอบได้เลย
มาการองสมัยนี้นิยมต้มน้ำตาลที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ซึ่งเมื่อรวมกับไข่ขาวจะมีความแน่นและก็คงตัวช่วยไม่ให้ผิวหน้ามาการองแตกจากการอบ ผิวเรียบสวย แม้กระนั้นไม่มีความนิ่มเท่ากับแนวทางตีน้ำตาลทราย ไข่ขาวรวมทั้งผงอัลมอนด์ให้ขึ้นฟูเบาๆซึ่งจำต้องอาศัยความเก่ง
การทำมาการองเจ้าตำรับแบบ เฟรนช์ เมอแรงก์ ทำให้ได้ตัวฝามาการอง (Shell) ซึ่งผิวสัมผัสด้านนอกจะกรอบบางๆกัดหน่อยเดียวจะเจอความอ่อนนุ่มของเนื้อเชลล์แทบจะละลายในปากผสมกลมกลืนไปกับรสชาติของไส้
ลักษณะเฉพาะของมาการองอีกจุดเป็น"ชายลูกไม้ฝรั่งเศส (skirt)" เป็นส่วนที่เป็นรอยหยักๆบริเวณรอบๆขอบเชลล์ ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากส่วนประกอบแล้วก็การอบที่สมควร ถ้าเกิดอบแล้วไม่มีสเกิร์ตเกิดขึ้น ตัวเชลล์จะเปลี่ยนเป็นขนมผิงที่กรอบทั้งชิ้น
|
ขมป้งบ้านครูแอน อร่อย การันตี เรียนแล้วทำเป็น ชัวร์
|
อยากทำขนมเค้กเป็น อยากทำขนมอร่อยๆ เรียนกับครูแอนเลย
|
ทำขนมเค้กกินเอง ขนมปัง เบเกอรี่ บ้านครูแอน สอนเป็นกันเอง เรียนจบต้องทำเป็นให้จงได้
}
คอร์สแต่งหน้าเค้ก ไส้ขนมปัง เปิดร้านเบเกอรี่ (สอนส่วนตัว) อร่อยเหาะ

เครดิตบทความจาก : http://www.annann201.com/

Tags : สอนทำขนมปัง,สอนทำขนมไทย,อาหารญี่ปุ่น