ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-04-2018 , 13:19:37
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งมาได้เป็นเวลาราวเกือบ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบสดๆทุกๆ วัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นสดๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านพวกเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเหมือนเพื่อนพ้อง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน แนวทางการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งใจอยากให้ร้านมีแม้กระนั้นรอยยิ้ม มานั่งดื่มกินด้วยกัน
 

 
รายการอาหารแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้าน
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากต่อการดำรงอยู่ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารการกินที่ไม่เหมือนกันออกไป แม้แต่ภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเหมือนกัน รวมทั้งถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านพวกเราที่มีสภาพภูมิประเทศจำนวนมากเป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างจะแล้ง รวมทั้งมีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักค้นหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นของกิน ของกินพื้นบ้านของคนอีสานหรืออาหารอีสานส่วนมากมักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม บางทีอาจจะบอกได้ว่ามีรสจัดแล้วก็น้ำน้อย โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวรวมทั้งผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีวิธีการทำกับข้าวอีกมากมายหลายวิธี เช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ปิ้ง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น ฯลฯ ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินเพิ่มมากขึ้น สิ่งจำเป็นที่จำเป็นอย่างยิ่งในของกินอีสาน หรือ อาจจะพูดได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้ คือ  “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบเคล็ดวิธีเทคนิคสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานดูเหมือนจะทุกตำรับ ได้แก่ตัวอย่างเมนูอาหารอีสานที่พวกเรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด หลังจากนั้นนำมาผสมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด รายการอาหารลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานแต่ง และงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ สำหรับรายการอาหารลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารจำพวกลาบยอดนิยมมากมาย ด้วยเหตุว่าปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด รวมทั้งยังมีรสหวานมันอร่อยถูกปาก
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นอาหารที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากมายทุกภูมิภาคเพราะ มีวิธีสำหรับการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกซะก่อน เพื่อเป็นการขจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เนื่องด้วยถ้าเกิดรับประทานแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายท่านเห็นว่า มีวิธีการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ รวมทั้งยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยชวนให้เจริญอาหาร ก็เลยทำให้ผู้คนในเมืองมักจะไม่ยอมรับของกินเมนูนี้ ซึ่งถ้าเกิดผ่านการทำที่สะอาดและก็ปรุงให้สุกก่อนรับประทานควบคู่กับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกรรมวิธีทำกับข้าวอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงคั่ว แต่อ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายชนิดแต่ว่าไม่ใส่มะระและสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งปวง
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ขนมจีนน้ำยาปู