ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky เป็นอย่างไร  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

26-06-2018 , 11:37:01
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
สุภาพบุรุษนักดื่มหน้าใหม่หลายท่านที่เพิ่งเริ่มฝึกดื่ม มักจะมีความสงสัยและก็ สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับชนิดของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในเนื้อหานี้พวกเราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างล้นหลาม ว่าหมายถึงอะไร แล้วก็มีความแตกต่างจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญสำหรับในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติถูกใจนักดื่มไปทั่วโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น พวกเราขอให้คุณจำความหมายของวิสกี้ประเภทต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ให้ดีซะก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตมาจากธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง อื่นๆ อีกมากมาย ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากธัญพืชจำนวนมากในโลกนั้นผลิตจากข้าวสาลี รวมทั้ง ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ จะต้องผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) เพียงแค่นั้น ในสมัยก่อนขั้นตอนการทำมอลต์ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะเหตุว่าจำต้องอุทิศแรงงานแล้วก็เวลาค่อนข้างจะสูง หากแม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะช่วยให้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าโรงกลั่นวิสกี้ที่อนุรักษ์แนวทางดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการสรรเสริญเสมอ มอลต์ วิสกี้ ต้องผ่านการต้มกลั่นอย่างต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) หลังจากนั้นจึงนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่น้อยกว่า 3 ปี แม้กระนั้นนักดื่มส่วนมากมักคาดหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มนานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  หมายถึง มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ควรเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละชนิดข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างออกไปตามแต่เคล็ดลับกรรมวิธีการของแต่ละโรงกลั่น รวมทั้งระยะเวลาสำหรับเพื่อการบ่ม (ทั้งยัง สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ต่างกันก็มีผลต่อรสชาติด้วย) ซึ่งก็จะทำให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีจุดเด่นของทั้งกลิ่นรวมทั้งรสที่แตกต่างกันออกไป นั่นเองก็เลยเป็นสาเหตุของการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีเยี่ยมที่สุดอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมมอลต์ รวมทั้งเกรน วิสกี้ เข้าไว้ร่วมกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งยังศาสตร์รวมทั้งศิลป์
 
เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Chivas Regal ผู้ผลิตสกอตช์วิสกี้ชั้นนำของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยกระบวนการเบลนด์วิสกี้อันเป็นอีกทั้งศาสตร์และศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดลองเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง และก็ ต่อไปนี้คือการสรุปความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งคนชอบดื่มคงจะทำความเข้าใจแล้วก็เรียนรู้กันเอาไว้สักหน่อย
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสชาติที่ต่างกัน เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ คือการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมผสานกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสที่แตกต่างกัน ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตจากเมล็ดพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสชาติที่ดี นุ่มและก็เบาบาง
2. การเบลนด์ วิสกี้จำเป็นต้องใช้ทักษะแล้วก็ ศิลปะ ระดับสูง ซึ่งไม่มีหลักการคงที่ แม้กระนั้นโดยรากฐานแล้วจะต้องคำนึงถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend ครั้งนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 ประเภทจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้ร่วมงานได้ผสมรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละจำพวกที่เอามาให้ทดลองนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่โดดเด่น แตกต่างออกไป 5 ประการดังนี้
 

  • Smoky วิสกี้ที่เด่นด้วยกลิ่นไม้และถ่าน
  • Creamy วิสกี้ที่เด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
  • Smooth & Floral โดดเด่นเรื่องความนุ่มและก็กลิ่นหอมเหมือนดอกไม้
  • Fruity มีความหอมหวานคล้ายผลไม้
  • Citrusy มีกลิ่นหอมคล้ายพืชตระกูลซิตรัสที่เด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว รวมทั้งบางเบลนด์อาจมีสูงถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องสลับซับซ้อนและละเอียดอ่อน และก็การจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถและศิลปะระดับสูง แต่ละแบรนด์จึงจะต้องมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่รอสร้างสรรค์และก็ดูแลในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพและความสม่ำเสมอของรส ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้านอก