ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร ทำไมทุกบ้านจะต้องมี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:29:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6089
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าดูเหมือนจะทุกๆบ้าน คงจะมีความคิดเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และก็จะต้องมีการประกอบอาหารอย่างน้อยสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะว่าถ้าเกิดจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเป็นประจำก็คงสิ้นเปลืองพอสมควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนปรุงอาหารอย่างคุณ คงจะรู้ดีว่า การปรุงอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์แล้วก็ศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน จะต้องมีอุปกรณ์จำนวนไม่ใช่น้อย แล้วก็จำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่งั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แม้กระนั้นแม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากมายก็จริง แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้แบบเดียวกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็ต้องเสียเวล่ำเวลานานมากพอสมควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชักชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวกุ๊กอย่างพวกเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจจะดีไม่น้อย และเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้เยอะพอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ และก็สั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เพียงแค่คุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วแทงปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เหมือนกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดกระทั่งแหลกละเอียด กลายเป็นสมูทตี้แบบที่เอาไปใช้ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนอาหารให้เหมาะเพียงแค่นั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารกระทั่งแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะมากสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเข้าครัวประเภทรายการอาหารไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนผสมในรายการอาหารของหวานก็ยังได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบการทำขนมหรือกับข้าวจะต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่ของกิน สามารถถอดออกมาได้ง่ายๆแล้วก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน แล้วนำมาเช็ดถูทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่สกปรก ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้เกลี้ยง แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผึ่งจนแห้งก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งต่อไปก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

แต่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพเยอะที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรจะตรวจทานส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง ถ้าคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ส่วนประกอบบางสิ่งบางอย่าง อย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา กระทั่งของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน และก็ยิ่งถ้าว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะเป็นผลให้เกิดการเจ็บ หรือเลอะจนจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ตอนนั้นเหตุว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก ด้วยเหตุว่าจะส่งผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่ไม่ได้อยากได้ความแรงในการผสมมากมาย อย่างพวกขนมที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จำเป็นต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากจนเกินไป เพราะว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงในการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำเป็นต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปใช้คราวต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับในการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกหน ยังมีผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักบางส่วน อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เนื่องจากประเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนถึงใช้ประกอบอาหารไม่ได้อีก แถมยังทำให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index